Hỏi đáp, tư vấn, đối thoại chính sách pháp luật

Hỏi - đáp về các hành vi vi phạm thường xảy ra trong dịp tết

Hỏi: Hành vi sử dụng pháo không được phép trong dịp Tết bị xử lý như thế nào?

Đáp:

Căn cứ điểm i khoản 3 Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chng bạo lực gia đình, thì hành vi Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật là pháo, thuốc pháo không được phép sử dụng.

 

Hỏi: Hành vi lái xe sau khi uống rượu, bia bị phạt tiền như thế nào?

Đáp:

Đây là hành vi vi phạm rất phổ biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Đối với hành vi này mức phạt tiền đối với người điều khiển xe máy và ô tô là khác nhau, cụ thể:

1. Đối với người điều khiển xe máy: Căn cứ Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điểu khiển xe máy tham gia giao thông khi trong máu có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt mức từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng phụ thuộc vào nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 24 tháng tùy theo lượng nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở.

2. Đối với người điều khiển ô tô: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, mức phạt về hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là từ 6.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng phụ thuộc vào mức độ nồng độ cồn có trong máu hoặc khí thở. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 24 tháng tùy theo lượng nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở.

Hỏi: Những hành vi nào bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm?

Đáp:

Căn cứ Điều 5 Luật An toàn thực phẩm năm 2021, những hành vi sau đây bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; thực phẩm bị biến chất; thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm; thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu; thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh; thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

12.. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố./.

Lượt xem: 452

© 2020 - Sở Tư Pháp Tỉnh Đồng Nai

  Lượt truy cập:     32,622